UEH thuộc top 301-400 Đại học đóng góp cho 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc - Dẫn đầu các đại học tại Việt Nam trên bảng xếp hạng toàn cầu THE Impact Rankings

02 tháng 06 năm 2023

Mới đây, 365bet (UEH) đã dẫn đầu 9 Đại học tại Việt Nam, vinh dự thuộc top 301-400 Đại học hàng đầu thế giới đóng góp cho 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (17 Sustainable Development Goals - SDGs) theo Bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2023. Kết quả trên mở đầu cho sự tham gia của UEH trong hệ thống đánh giá toàn cầu này, đồng thời thể hiện cam kết của UEH trong chiến lược Đại học Đa ngành và Bền vững, lấy nền tảng tri thức để giải quyết các thách thức xã hội quan trọng và tạo ra tác động tích cực thông qua hoạt động học thuật.

Top 301 - 400 Đại học hàng đầu thế giới đóng góp cho 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc: kết quả cao nhất của một Đại học Việt Nam tại bảng xếp hạng này

Times Higher Education Impact Rankings - THE là một trong bốn tổ chức xếp hạng đại học có uy tín và ảnh hưởng lớn nhất thế giới, bên cạnh bảng xếp hạng của QS, ARWU và US News. Tổ chức này bắt đầu xếp hạng đại học thế giới vào năm 2004. THE Impact Rankings là một hệ thống đánh giá toàn cầu nổi tiếng, đánh giá gần 1600 các trường đại học đến từ 112 quốc gia/khu vực dựa trên các kết quả đóng góp để đạt được 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc (17 Sustainable Development Goals - SDGs). Phương pháp đánh giá dựa trên 4 yếu tố gồm: nghiên cứu, quản lý, tiếp cận và tích hợp SDGs vào hoạt động giảng dạy của trường đại học.

17 Mục tiêu phát triển của Liên Hiệp Quốc (17 Sustainable Development Goals - SDGs)

365bet (UEH) là đại học đầu tiên tại Việt Nam theo đuổi chiến lược Đại học Đa ngành và hành động bền vững. Sau hơn một năm triển khai, trường đã bước đầu gặt hái thành công khi chính thức được THE Impact Rankings ghi nhận thuộc top 301 - 400 Đại học hàng đầu thế giới đóng góp cho 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (17SDGs). Đây là kết quả cao nhất mà một Đại học tại Việt Nam nhận được đến thời điểm này.

Đạt Thứ hạng cao ở các SDG1, SDG8, SDG16, SDG 17: UEH cam kết giải quyết các thách thức xã hội và tạo ra tác động tích cực thông qua hoạt động học thuật

Ở lần tham gia đầu tiên, UEH chú trọng tập trung khai thác thế mạnh nghiên cứu và các chương trình hành động đóng góp vào SDG 1, SDG 8, SDG 16 và SDG 17.

Về nghiên cứu học thuật đóng góp giải quyết các vấn đề cộng đồng

Thời gian qua, với chiến lược đẩy mạnh học thuật Đa ngành, các chủ đề nghiên cứu của UEH được mở rộng với góc nhìn kết nối nhiều lĩnh vực khác nhau từ kinh doanh, kinh tế, quản lý, công nghệ và thiết kế đến môi trường, bền vững, đóng góp nền tảng học thuật để giải quyết các vấn đề của 17 SDGs. Nội lực nghiên cứu của UEH thể hiện qua hơn 500 bài báo được đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín thuộc danh mục Web of Science, Scopus, ABDC; với hơn 85% 85% số bài được xếp hạng phân vị Q1 (top 25%) và Q2 (top 25%-50%) của danh mục tạp chí Scopus. Hơn 85% bài báo của UEH được đăng trên các tạp chí thuộc các nhà xuất bản quốc tế uy tín được Hội đồng Giáo sư nhà nước công nhận như: Springer, Elsevier, Wiley-Blackwell, Taylor and Francis, Sage,… Những kết quả này đồng thời cũng đã được công nhận trong những Bảng xếp hạng uy tín vừa qua như QSA 2023, Webometrics, Scimago,...

Về các chương trình hành động tại UEH đối với các SDG 1, SDG 8, SDG 16 và SDG 17

*Top 101-200 SDG 1 - No poverty (Không đói nghèo)

Là một trong những trường đại học công lập của Việt Nam được Chính phủ trao quyền tự chủ toàn diện (từ năm 2014), UEH đã luôn nỗ lực mang đến các chính sách hỗ trợ thiết thực nhất dành cho người học có hoàn cảnh khó khăn thông qua chính sách học bổng, tín dụng học tập, bảo lãnh vay vốn ngân hàng. Trong khoảng từ năm 2017 đến giữa năm 2022, nhiều chính sách hỗ trợ tài chính thông qua học bổng cho người học đã được triển khai với tổng giá trị lên đến khoảng 200 tỷ VNĐ. Mỗi năm nhà trường đã chắp cánh ước mơ, phát triển tài năng cho hơn 4.000 sinh viên nghèo vượt khó, sinh viên tài năng.

Bên cạnh đó, UEH đã kết nối với các ngân hàng lớn thực hiện chương trình Tín dụng học tập để đem đến những nguồn vay đáng tin cậy với mức lãi suất phải chăng và thủ tục đơn giản, nhanh gọn; nhiều chương trình hỗ trợ vào giai đoạn khó khăn như: Học bổng hỗ trợ sinh viên đột xuất, học bổng lũ lụt miền Trung; Học bổng hỗ trợ người học bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (đã cấp 818 suất trị giá 4,179 tỷ đồng); Thực hiện chính sách giảm học phí trong thời gian ảnh hưởng bởi Covid năm 2020, 2021 đối với người học tổng cộng 28,965 tỷ đồng; Tặng thực phẩm, thuốc men cho các sinh viên kẹt tại TP.HCM trong thời gian dịch bệnh Covid,…

Song song với nỗ lực hỗ trợ sinh viên khó khăn, UEH luôn phát huy trách nhiệm xã hội của mình với cộng đồng. Đó là nỗ lực quyên góp kinh phí ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19, hỗ trợ người nghèo bị ảnh hưởng do dịch. Hay những chương trình ý nghĩa được Nhà trường triển khai hằng năm như: Chiến dịch tình nguyện Sinh viên Kinh tế, Kết nối các nguồn lực và xây dựng hệ sinh thái bền vững cho cộng đồng khởi nghiệp thông qua chương trình Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo…

*Đứng vị trí thứ 43 trong mục tiêu SDG 8 - Decent Work and Economic Growth (Tăng trưởng kinh tế và việc làm bền vững)

Đạt thứ hạng rất cao trong SDG 8 thể hiện cam kết của UEH trong việc trang bị cho sinh viên những kỹ năng và kiến thức cần thiết để làm việc trong thị trường lao động toàn cầu đang thay đổi liên tục, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.

Chương trình giảng dạy, nghiên cứu và các đối tác chiến lược của UEH luôn hướng đến mục tiêu SDG 8, đảm bảo rằng người học được chuẩn bị để trở thành lực lượng lao động chủ chốt và thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững. UEH hỗ trợ người học xây dựng thương hiệu cá nhân ngay từ trên ghế giảng đường bằng việc tích cực tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên; tổ chức trao đổi, giao lưu sinh viên quốc tế; công nhận bằng cấp các hoạt động học thuật; tài trợ cho sinh viên thực hiện các dự án khởi nghiệp; tạo điều kiện cho sinh viên năng nổ tham gia các hoạt động Đoàn - Hội để gia tăng kỹ năng mềm;… Đặc biệt, nỗ lực mở rộng mạng lưới liên kết hơn 500 doanh nghiệp uy tín trong và ngoài nước của UEH những năm qua đã mang đến cho sinh viên rất nhiều cơ hội thực tập và nghề nghiệp ngay sau khi tốt nghiệp. Ngày hội Thực tập và Việc làm TP. Hồ Chí Minh do UEH tổ chức đã đem đến hơn 5000 việc làm, kết nối người học với hơn hàng trăm doanh nghiệp. Cùng nỗ lực duy trì mạng lưới hơn 240.000 cựu sinh viên với nhiều nhà quản lý, lãnh đạo địa phương, các doanh nhân thành đạt,… để giúp sinh viên xây dựng nền tảng quan hệ chất lượng, phục vụ phát triển sự nghiệp tương lai.

*Thuộc top 401-600 mục tiêu SDG 16 - Peace, Justice and Strong Institutions (Hòa bình, Công lý và Thể chế vững mạnh)

“Dân chủ - Công khai - Công bằng” là nguyên tắc nhất quán trong các hoạt động quản lý và điều hành của UEH.

Mọi thành viên đều bình đẳng, được bảo đảm quyền lợi, được tham gia thường xuyên vào việc ra quyết định, thực hiện các chính sách, hoạt động, chương trình. Việc tổ chức bộ máy quản lý và điều hành được thực hiện theo cơ chế dân chủ, thông qua đóng góp ý kiến rộng rãi, bỏ phiếu bầu người lãnh đạo có uy tín trong tất cả các cấp đơn vị, đoàn thể,… Các quy chế, quy định đều được công khai với người lao động như: Quy chế tổ chức và hoạt động của Trường; Chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị thuộc, trực thuộc Trường; Quy tắc ứng xử nghiên cứu của UEH; Báo cáo thực hiện Quy chế công khai năm học.

Bên cạnh đó, UEH luôn tích cực tham gia xây dựng các thể chế của Nhà nước, tham gia tư vấn, phát triển vùng cho các địa phương; Đào tạo nâng cao kỹ năng và năng lực cho các nhà hoạch định chính sách như Chương trình đào tạo “Đổi mới sáng tạo và số hóa trong Khu vực công” tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, phối hợp tổ chức đào tạo cấp khu vực về quản lý tài nguyên nước trong bối cảnh thích ứng với biến đổi kinh tế - xã hội và khí hậu tại các lưu vực xuyên biên giới Đông Nam Á.

*Top 201-300 mục tiêu SDG 17 - Partnerships for The Goals (Quan hệ đối tác vì các mục tiêu)

Kể từ khi xác định trở thành Đại học Đa ngành và Bền vững, UEH đã triển khai mạnh mẽ nhưng hoạt động hợp tác vì sự phát triển bền vững của cộng đồng. Đáng chú ý đó là tham gia trực tiếp với các tổ chức công, tổ chức phi chính phủ thảo luận và xây dựng các chính sách về chiến lược, mô hình tương lai; Tích cực khởi xướng và tham gia đối thoại liên ngành về SDGs thông qua các hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế; Hợp tác quốc tế để thu thập, đo lường dữ liệu cho SDGs; Thông qua và thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) ở Trung Quốc - Chương trình nghị sự 2030; Hợp tác với NGO để giải quyết SDGs thông qua các chương trình sinh viên tình nguyện, chương trình nghiên cứu, phát triển tài nguyên giáo dục… Điển hình có thể kể đến dự án UEH Green Campus với mục tiêu tiên quyết là nâng cao nhận thức, áp dụng mô hình 3R (Reduce - Reuse - Recycle) để giảm thiểu lượng rác thải ra, giảm thiểu rác thải chôn lấp, tăng chất lượng Rác tái chế đầu vào cho các đơn vị tái chế bằng cách phân loại rác đúng. Dự án đồng thời kết nối cộng đồng các đối tác, lan tỏa tri thức về đại học xanh, kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững. Dự án đạt giải quán quân của cuộc thi “Thử thách thành phố không rác thải” do tổ chức phi chính phủ Waste Aid cùng nhiều nhà tài trợ quốc tế tổ chức.

Hơn 48 năm phát triển mạnh mẽ theo hướng quốc tế hóa, liên tục đổi mới theo tín hiệu thị trường, 365bet đã khẳng định thương hiệu và vai trò của mình trong hệ thống đại học trọng điểm quốc gia. Với trọng trách này, UEH càng phải tiên phong thay đổi, chuyển mình trở thành một Đại học thế hệ mới - Đại học Đa ngành và Bền vững.

GS.TS. Nguyễn Đông Phong - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường chia sẻ: “Kết quả ấn tượng này không phải là thành tựu đến trong một năm, mà là thành quả của tập thể Ban lãnh đạo UEH, cùng toàn thể viên chức, thầy cô giáo đã có những nỗ lực và đóng góp vượt bậc trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao tri thức tích lũy trong nhiều năm qua. Mặt khác, một lần nữa đã khẳng định những định hướng chiến lược của UEH trên chặng đường 48 năm hình thành và phát triển vốn đã và luôn luôn hướng đến sự bền vững, cân bằng giữa các yếu tố Môi trường, Xã hội và Quản trị.  Đồng thời cũng là minh chứng cho thấy cam kết kiên định của tập thể UEHer trong chiến lược phát triển Đa ngành và hành động Bền vững, giai đoạn 2021-2030. Với tinh thần tiên phong và nội lực của chính mình, mong rằng toàn thể UEHer sẽ cùng đồng hành và chủ động đương đầu với những thách thức mới để cùng nhà trường tạo dựng một tương lai tốt đẹp cho người học, cộng đồng và thế giới, đóng góp phát triển một xã hội phồn thịnh hơn.”

Tin, ảnh: Phòng Quản lý khoa học và hợp tác quốc tế, Phòng Marketing - Truyền thông

Cơ quan báo chí đưa tin:

1. Giáo dục & Thời đại: 

2. Giáo dục Thủ đô: 

 

Chia sẻ